Vitamin B2 là vitamin tan trong nước, còn được gọi là riboflavin. Cơ chế tác dụng vitamin B2 được biến đổi thành 2 co-enzym hoạt động cần cho sự hô hấp của mô là FMN (flavin mononucleotid) và FAD (flavin adenin dinucleotid). Vitamin B2 hiện diện trong hầu hết các tế bào của cơ thể. Ở trạng thái tự nhiên, vitamin B2 là những tinh thể màu vàng, không mùi, có vị đắng, hòa tan trong nước, tương đối chịu nhiệt nhưng dễ bị ánh sáng phân hủy.
TÁC DỤNG CỦA VITAMIN B2:
- Xúc tác cho quá trình chuyển vị hydro trong quá trình hô hấp của mô
- Rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
- Giúp hấp thụ vitamin và khoáng chất khác vào cơ thể như B3, B6, acid folic, rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt.
- Rất cần thiết cho da, móng tay, tóc, môi, lưỡi và thị giác.
- Giúp hình thành các tế bào hồng cầu và kháng thể
- Có tác dụng như một chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do từ các tế bào
Ngoài ra vitamin B2 còn được sử dụng trong nhiều trường hợp lâm sàng và điều trị. Riboflavin liều cao sẽ rất hữu ích trong việc chống lại chứng đau nửa đầu. Riboflavin cũng được sử dụng như thuốc giảm đau cơ. Điều trị bằng riboflavin và tia cực tím ánh sáng làm bất hoạt các mầm bệnh trong hồng cầu, huyết tương.
Cơ thể cần vitamin B2 để giải phóng năng lượng từ carbohydrate, protein và chất béo. Vitamin B2 cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến lão hóa. Vitamin B2 cũng cho phép chuyển đổi vitamin B6 (pyridoxine) thành dạng coenzym; chuyển đổi tryptophan thành niacin.
Vitamin B2 có thể bảo vệ DNA tế bào khỏi bị phá hủy bởi các tác nhân gây ung thư như khói thuốc lá. Vitamin B2 cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, giúp liên kết các phân tử glucose thành glycogen – glycogen được trữ ở gan để sử dụng dần. Vitamin B2 còn giúp tiêu hóa chất béo, biến đổi tryptophan thành niacin, bảo vệ hệ thần kinh và các màng nhầy trong cơ thể.
BỆNH DO THIẾU VITAMIN B2
Tình trạng thiếu vitamin B2 có thể là sơ cấp hoặc thứ cấp. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng thiếu vitamin B2 bao gồm: Xuất hiện triệu chứng ngứa, rát bỏng, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, viêm bờ mi hoặc loét mi, viêm kết mạc kết tụ quanh rìa, đục nhân mắt. Ngoài ra, đáy mắt đôi khi có phù gai thị, chảy máu võng mạc,…
Người bị thiếu vitamin B2 sẽ cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, vết thương lâu lành, thiếu máu, rối loạn chức năng ruột, ăn không tiêu, viêm ruột kết mạn tính, suy gan, viêm gan cấp, phát ban, ngứa toàn thân, viêm lưỡi, phù ở niêm mạc môi hoặc teo niêm mạc môi,…
Trẻ em thiếu vitamin B2 sẽ chậm lớn.
Homocysteine là một axit amin phổ biến được tìm thấy trong máu. Nồng độ homocysteine cao có liên quan đến một loạt các tình trạng y tế bất lợi, bao gồm đột quỵ, mất trí nhớ, đau tim. Bổ sung vitamin B2 Uống hàng ngày có thể làm giảm đến 40% mức homocysteine ở một số người.
Tương tự như vậy, việc giảm homocysteine có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, chứng mất trí nhớ mạch máu và động kinh. Khi được kê đơn với thuốc chống co giật, vitamin B2 làm giảm mức homocysteine xuống 26%, đảm bảo kiểm soát co giật tốt hơn.
Vitamin B2 (riboflavin) có thể gây ra một số tác dụng phụ. Phần lớn những tác dụng phụ này hiếm gặp và không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, cần báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây: Phản ứng dị ứng; Nổi mẩn; Khó thở; Phù mặt, môi, lưỡi hoặc họng.
NGUYÊN NHÂN GÂY THIẾU VITAMIN B2
- Chế độ ăn uống không đủ.
- Cơ thể kém hấp thu.
- Thiếu các vitamin nhóm B khác.
- Sử dụng một số thuốc gây thiếu hụt vitamin B2 như: clorpromazin, imipramin,…
- Khi cơ thể nhiễm khuẩn, sốt, tiêu chảy, bỏng, chấn thương nặng, cắt bỏ dạ dày, stress, bệnh gan, ung thư.
- Trẻ em có lượng bilirubin trong máu cao.
- Những người nghiện rượu làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B2 xuống còn một nửa.
Bổ sung trong khẩu phần ăn dành cho người thiếu vitamin B2:
- Bổ sung bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ đối với những trường hợp bắt buộc.- Hàng ngày ăn uống với chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ là cách đơn giản và hiệu quả nhất.
- Nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B2 như rau xanh lá, các loại đậu, gan, thận, trứng, cá,…