Biotin còn được gọi là vitamin H, vitamin B7 hoặc vitamin B8 (ở Pháp, vitamin B7 lại là inositol), hòa tan trong nước, có tác dụng giúp tóc mọc nhanh, khỏe và dày hơn. Biotin còn có vai trò ổn định đường huyết.
Biotin là một vitamin cần thiết cho sự hoạt động của các enzym chuyển vận các đơn vị carboxyl, gắn carbon dioxide và cần cho nhiều chức năng chuyển hóa, bao gồm tạo mới glucose, tạo lipid, sinh tổng hợp acid béo, chuyển hóa propionic và dị hóa amino acid có mạch nhánh.
Biotin bền vững khi đun nóng, nhưng kém bền trong môi trường kiềm. Thiếu hụt biotin ở người có thể xảy ra ở những tình trạng sau: Thiếu dinh dưỡng protein năng lượng; ăn dài ngày lòng trắng trứng sống (có chứa avidin là một glycoprotein, liên kết mạnh với biotin, do đó ngăn cản sự hấp thu chất này); nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa mà không bổ sung biotin ở những người bệnh kém hấp thu; ở người có khiếm khuyết bẩm sinh về các enzym phụ thuộc biotin.
BỆNH DO THIẾU BIOTIN
Phụ nữ mang thai, những người lạm dụng rượu bia và những người không tiết ra đủ axit dạ dày (chẳng hạn như người cao tuổi) có thể có hàm lượng biotin rất thấp.
Các triệu chứng và dấu hiệu của tình trạng thiếu biotin bao gồm: viêm da, rụng tóc, viêm lưỡi teo, đau cơ, ăn không ngon, buồn nôn, các vấn đề về thần kinh, hàm lượng cholesterol trong máu cao, thiếu máu (do giảm lượng haemoglobin).
Một số bằng chứng đã chỉ ra rằng những người bị bệnh tiểu đường có thể dễ bị thiếu hụt biotin. Vì biotin là một yếu tố quan trọng trong việc tổng hợp glucose nên nó có thể giúp duy trì mức đường huyết thích hợp ở những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 2.