Nhóm thực phẩm này rất dồi dào anthocyanin, phenolic (hay phenol) và các chất chống oxy hóa.
Anthocyanin không chỉ có trong rau củ quả màu đỏ mà còn có trong rau củ quả màu xanh tím. Có đến 300 sắc tố tạo ra màu xanh dương, tất cả đều có hoạt tính chống oxy hóa cao.
Chưa có nghiên cứu rộng rãi nào ở con người, nhưng theo những nghiên cứu trên động vật, những sắc tố này giúp ngăn chặn những loại hóa chất gây ung thư và hạn chế sự phát triển của khối u.
Chúng giúp vết thương mau lành, chống viêm nhiễm, bảo vệ mạch máu không bị tổn hại bởi các gốc tự do và phòng bệnh tim mạch. Anthocyanin có trong nho (tím), việt quất (blueberry), trái trâm, dâu tằm. Phenolic (hay phenol) có trong nho khô, cà tím, mận (Bắc Hà).
MỘT SỐ RAU CỦ QUẢ CÓ MÀU XANH DƯƠNG/TÍM
• Củ dền
• Củ cải
• Cà tím
• Bắp cải tím
• Củ cải đường
• Cà rốt tím
• Ô liu đen
• Việt quất
• Dâu tây đen
• Chanh dây
• Nho tím
• Mận tím
• Mận khô
• Anh đào sẫm màu