Hãy khoanh tròn câu trả lời phù hợp với bạn nhất và kiểm tra số điểm của bạn.
1. Bạn thường ăn món chiên (cả ít dầu/ngập dầu) bao nhiêu lần?
a) Mỗi tuần ba lần hoặc hơn
b) Khoảng một lần mỗi tuần
c) Tối đa hai lần một tháng
2. Bạn thường dùng loại chất béo nào để nấu nướng?
a) Bơ động vật, mỡ lợn, hoặc mỡ bò
b) Bơ thực vật hoặc dầu thực vật
c) Dầu ô liu hoặc dầu hạt nho
3. Bạn thường dùng loại sữa nào để chế biến nước xốt và các món súp, chè?
a) Sữa nguyên kem hoặc kem
b) Sữa tách béo một phần
c) Sữa tách béo toàn phần
4. Khi nấu rau củ quả, bạn có thêm bơ động vật vào không?
a) Luôn cho thêm bơ động vật vào
b) Thi thoảng có dùng bơ động vật
c) Không bao giờ cho thêm bơ động vật vào
5. Bạn thường dùng phương pháp nào để chế biến thịt, cá?
a) Quay hoặc chiên
b) Nướng bỏ lò hoặc xào áp chảo
c) Nướng vỉ
6. Bạn thường ăn bánh mì với loại gia vị nào?
a) Luôn phết bơ sữa lên bánh mì
b) Dùng bơ thực vật hoặc các món phết ít béo khác
c) Chấm bánh mì với dầu ô liu
7. Bạn thường chế biến nước xốt bằng gì?
a) Phần mỡ chảy ra khi quay thịt
b) Phần nước thịt (đã gạn bỏ mỡ) lắng dưới khay khi nướng thịt
c) Nước rau củ
8. Bạn thường dùng nguyên liệu gì để làm lớp mặt cho món bánh tráng miệng?
a) Kem tươi
b) Kem lạnh
c) Sữa chua ít béo
ĐIỂM SỐ (a = 1 điểm | b = 2 điểm | c = 3 điểm)
- Từ 20 - 24 điểm: Rất tốt! Bạn biết rất rõ lợi ích của việc nấu nướng ít sử dụng chất béo. Hãy tiếp tục phát huy!
- Từ 13 - 19 điểm: Bạn đang có một số lựa chọn khá tốt. Giờ hãy tìm thêm nhiều cách để giảm lượng chất béo trong cách nấu nướng của bạn.
- Từ 8 - 12 điểm: Bạn đang sử dụng quá nhiều chất béo và sức khỏe của bạn có thể bị đe dọa.
Hãy thử áp dụng các phương pháp nấu ăn ít béo, rồi bạn sẽ thấy việc giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống cũng dễ dàng thôi.