Thực phẩm thường được phân loại theo thành phần chủ yếu trong đó, như chất đường, chất đạm, chất béo hoặc chất xơ,...
Trong tự nhiên, hầu hết các loại thực phẩm phổ biến đều có chứa gần như đầy đủ các thành phần trên, cùng một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất - với tỷ lệ khác nhau.
Mỗi loại thực phẩm chúng ta ăn vào đều cung cấp một số dưỡng chất nhất định, nhưng không một nhóm thức ăn riêng lẻ nào có thể đáp ứng TOÀN BỘ nhu cầu dinh dưỡng. Vì vậy phải có một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm nhiều nhóm thực phẩm. Việc kết hợp một số loại thực phẩm với nhau cũng giúp hấp thu tối đa dưỡng chất.