PHƯƠNG PHÁP NẤU ĂN ÍT CHẤT BÉO

Chiên (rán) thức ăn, đặc biệt là chiên ngập dầu, là phương pháp nấu ăn có thể làm gia tăng đáng kể lượng chất béo. Hãy áp dụng những cách làm chín thực phẩm giúp giữ lượng chất béo ở mức tối thiểu.



Những phương pháp nấu ăn lành mạnh này rất đơn giản, cho phép chế biến thịt, cá, rau củ quả vừa nhanh chóng, vừa tốt cho sức khỏe.  Bạn vẫn có thể giữ được các dưỡng chất thiết yếu mà không cần phải chấp nhận kèm theo các chất béo có hại.


Hãy cùng tham khảo một số mẹo nấu ăn ít chất béo nhé:

  • Thay vì phết dầu mỡ, hãy giữ ẩm nguyên liệu bằng cách thêm nước, rượu, hoặc nước ép hoa quả.
  • Chọn mua phần thịt nạc, lạng bỏ bớt phần mỡ và da trước khi nấu. Nếu lo món ăn bị khô, có thể để nguyên da khi nấu nướng nhưng bỏ da trước khi ăn. 
  • Dùng vỉ khi nướng thức ăn để chất béo có thể chảy ra ngoài, và gạn tách phần nước thịt với phần mỡ trước khi dùng nước thịt làm nước xốt.
  • Sử dụng chảo chống dính để giảm lượng dầu mỡ dùng để chiên xào.
  • Với món xào, không nên dùng dầu ăn mà hãy để nguyên liệu tự ra nước.
  • Nên làm chín thức ăn bằng cách hấp.
  • Thay vì chiên ngập dầu, hãy phết lên thức ăn một ít dầu rồi đem nướng hoặc quay. Bằng cách này, thức ăn vẫn sẽ có được độ giòn như ý.



Nướng trên khay và nướng vỉ giúp giảm lượng chất béo tiêu thụ, tuy nhiên tránh để thức ăn bị “quá lửa”, cháy đen hoặc bị khét, có thể gia tăng nguy cơ bị ung thư do hai chất độc hại heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs).




Để giảm thời gian nướng, hãy hấp sơ qua những loại thức ăn nào bạn biết là mất nhiều thời gian để nướng. Nên để lửa riu riu hoặc lửa vừa khi nướng để tránh ngọn lửa bùng lên làm cháy thịt.



Chỉ rưới nước xốt lên khi món ăn sắp chín tới, vì chất đường trong nước xốt có thể làm bùng lửa, tạo nhiều khói.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét
* Please Don't Spam Here. All the Comments are Reviewed by Admin.

buttons=(Accept !) days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !