Chất đạm (protein) là thành phần chủ đạo trong quá trình hình thành, tái tạo và nuôi dưỡng tế bào. Mỗi loại mô trong cơ thể, bao gồm xương, da, cơ và các cơ quan nội tạng đều có cấu trúc protein riêng để thực hiện các chức năng đặc thù. Cùng với chất đường và chất béo, chất đạm là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể.
Protein từ thực phẩm chúng ta ăn vào cần phải được phân giải thành các axit amin và các peptit (các chuỗi axit amin) rồi mới được hấp thu vào máu.
Cấu trúc protein trong cơ thể chúng ta khác với cấu trúc protein trong thực phẩm, do vậy cơ thể phải tự sản xuất ra protein riêng bằng cách chọn những axit amin cần thiết từ thực phẩm và kết hợp chúng lại theo những trình tự nhất định. Quá trình này gọi là tổng hợp protein.
Protein được hình thành bởi sự gắn kết của các chuỗi acid amin nên sau khi được tạo ra, protein chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định, khi liên kết giữa các acid amin bị phá hủy thì protein cũng bị thoái hóa.
Protein là thành phần cấu trúc chính, chiếm đến 50% tổng khối lượng thô của tế bào, có vai trò duy trì, tái tạo cơ thể nên việc bổ sung protein hàng ngày là vô cùng cần thiết. Một số tình trạng sức khỏe thường gặp do thiếu hụt protein như: suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, hay ốm đau, chậm lớn, người gầy ốm,…
- Protein là thành phần cấu trúc tạo nên khung tế bào, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Trong khi đó sinh vật được cấu tạo bởi vô số tế bào, ngoài ra protein cũng có mặt trong chất gian bào, nhân tế bào với vai trò duy trì và phát triển mô.
- Protein tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể từ việc cấu tạo hình thành cơ, đổi mới phát triển, phân chia tế bào. Protein còn là xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và trao đổi chất trong cơ thể.
- Phần lớn chất dinh dưỡng được vận chuyển trong cơ thể từ nơi hấp thu ở quá trình tiêu hóa thức ăn đến máu, vận chuyển qua các mô và tế bào đều do Protein thực hiện. Oxy được lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào trong cơ thể nhờ sự vận chuyển của protein Hemoglobin có trong tế bào hồng cầu.
- Các tế bào bạch cầu có vai trò như lớp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể mà cấu tạo nên các tế bào này là protein. Ngoài ra, hệ miễn dịch cũng sản xuất các loại protein khác là interferon có khả năng chống lại virus cùng nhiều tác nhân gây bệnh khác.
Khi khả năng tổng hợp và hấp thu protein từ dinh dưỡng của cơ thể kém đi thì hệ miễn dịch sẽ giảm, con người dễ mắc bệnh hơn.
- Protein chiếm từ 10 - 15% khẩu phần ăn cơ bản, cung cấp lượng lớn năng lượng cho tế bào, để cơ thể hoạt động và duy trì sự sống.
- Protein giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển ion dễ dàng hơn. Ngoài cân bằng pH, protein cũng kéo/đẩy nước giữa tế bào và các mạch máu, giúp cân bằng và điều hòa nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu thấp, nước sẽ bị ứ đọng trong các mô và tế bào dẫn đến hiện tượng phù nề.